Bệnh viện Thu Cúc trị hôi nách
TRỊ HÔI NÁCH AN TOÀN

Cấu tạo bản đồ tuyến mồ hôi trên người

Mồ hôi được sản sinh từ các tuyến mồ hôi của cơ thể với chức năng chính là giúp điều hòa thân nhiệt. Hãy cùng Bệnh viện Thu Cúc tìm hiểu về cấu tạo bản đồ tuyến mồ hôi để có phương pháp điều trị hiệu quả các chứng bệnh liên quan đến tuyến mồ hôi.

Cấu tạo bản đồ tuyến mồ hôi gồm có hai phần đó là phần cuộn thành 1 khối hình cầu, bên trong có mao mạch xen lẫn những nhánh dây thần kinh thực vật, nằm sâu ở lớp bì của da và phần ống tiết gồm 2 đoạn: đoạn trung gian thẳng và đoạn xoắn ốc xuyên qua lớp sừng mở ra mặt da bằng lỗ tiết để đào thải mồ hôi ra ngoài.

bản đồ tuyến mồ hôi

Có khoảng 4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi ngoại tiết và số còn lại là các tuyến mồ hôi dầu.

Các tuyến mồ hôi được chi phối bởi sợi cholinergic của hệ thần kinh giao cảm. Chức năng cơ bản của chúng là bài tiết mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt. Có khoảng 4 triệu tuyến mồ hôi, trong đó khoảng 3 triệu là tuyến mồ hôi thông thường hay ngoại tiết (eccrine sweat glands) và số còn lại là các tuyến mồ hôi dầu hay tuyến đầu tiết (apocrine glands – endocrine glands).

Tuyến mồ hôi ngoại tiết nằm rải rác khắp nơi trên cơ thể ngoại trừ vùng niêm mạc. Chúng tập trung nhiều nhất ở lòng bàn tay, bàn chân, trán, da đầu, lòng bàn tay, gò má, quanh bụng, lưng…giúp điều hòa thân nhiệt cho cơ thể.

Tuyến mồ hôi dầu hay đầu tiết chỉ có ở nách, quanh núm vú, quanh rốn, ống tai ngoài, vùng niệu- sinh dục, bắt đầu tăng tiết từ tuổi dậy thì, hoạt động mạnh trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tiết khi về già. Miệng ống đổ vào phần trên của tuyến bã rồi ra ngoài, mồ hôi tiết ra đặc hơn. Chức năng của tuyến mồ hôi dầu ở người chưa rõ ràng nhưng trong thành phần mồ hôi dầu của người có các hợp chất amoniac, acid béo chưa no…Vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da sẽ phân huỷ các acid béo này tạo ra mùi rất khó chịu được gọi là hôi nách, hôi vùng cơ quan sinh dục.

bản đồ tuyến mồ hôi

Cấu tạo tuyến mồ hôi

Cũng có những tuyến mồ hôi hỗn hợp gọi là tuyến đầu-ngoại tiết (apo-eccrine glands), chúng chiếm đến 45% số tuyến mồ hôi được tìm thấy trong vùng nách.

Tuyến mồ hôi khi gặp các tác nhân bên ngoài như do vị giác, nhiệt độ, tâm lý hoặc do chứng tăng tiết mồ hôi sẽ bài tiết mồ hôi nhiều hơn, đặc biệt ở vùng nách sẽ gây nên bệnh hôi nách khó chịu. Nếu không được điều trị đúng mức, bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn.

Để giúp bạn xóa tan nỗi lo nặng mùi, hiện nay bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã ứng dụng thành công nhiều phương pháp điều trị hôi nách theo công nghệ hiện đại như hút tuyến mồ hôi bằng vaser lipo, tiêm botox hoặc cắt tuyến mồ hôi nách. Trong đó, cắt tuyến mồ hôi nách là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả mà không lo tái phát, được nhiều khách hàng tin dùng.

bản đồ tuyến mồ hôi

Cắt tuyến mồ hôi là phương pháp được cho rằng có thể trị hôi nách một cách triệt để nhất hiện nay.

Với tay nghề khéo léo và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thẩm mỹ, các bác sĩ Thu Cúc vẽ chính xác bản đồ tuyến mồ hôi nách sau đó tiến hành cắt bỏ mà không gây ảnh hưởng đến vùng lân cận. Vết sẹo sau khi thực hiện loại bỏ tuyến mồ hôi rất nhỏ và sẽ biến mất hoàn toàn theo thời gian. Quy trình phẫu thuật được thực hiện khoa học, nhanh chóng trong môi trường phòng mổ vô trùng nên tuyệt đối an toàn, không lo viêm nhiễm, biến chứng.

Để biết thêm cấu tạo bản đồ tuyến mồ hôi, bạn nên nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám và tư vấn miễn phí. Bạn có thể gọi điện theo số Hotline: 0964.080.999 hoặc tổng đài 1900558896, liên hệ email tuvan@thucuchospital.vn, truy cập website trihoinachantoan.com để nhận được những thông tin chi tiết hơn.

Các tin liên quan

Bình luận mặc định Bình luận Facebook